Lợi ích của trà Hibiscus với sức khỏe người dùng

Với vị chua cùng sắc đỏ tự nhiên bắt mắt, trong nhiều nghiên cứu, trà Hibiscus mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ là thức uống giải nhiệt được yêu thích nhất hiện nay mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với nữ giới.

Cây còn có nhiều tên gọi khác như: bụp, bụp giấm, hoa atiso đỏ, đay Nhật, lạc thần hoa… Đài hoa của cây có màu đỏ sẫm, vị ngọt, hơi chua. Nó thường được hái để làm trà, dùng làm nguyên liệu trong ngành thực phẩm, dược phẩm hoặc sử dụng kết hợp trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh. Hibiscus được trồng nhiều hơn với quy mô lớn như: vùng Đà Lạt, Lâm Đồng, Quảng Nam, Bình Thuận, Ninh Thuận…

Ở Việt Nam, Hibiscus dần trở nên phổ biến, rất nhiều chị em thích sử dụng loại trà này thường xuyên để vừa bảo vệ sức khỏe vừa chăm sóc sắc đẹp. Đây là một trong những loại trà giúp chăm sóc sắc đẹp từ sâu bên trong, giúp chị em có làn da tươi trẻ, mái tóc khỏe khoắn. Vì vậy, rất nhiều chị em phụ nữ đang dần ưa chuộng loại trà có nguồn gốc từ cây bụt giấm này.

Dưới đây là các công dụng chính của trà Hibiscus:

Giúp trẻ hóa cơ thể và giảm nguy cơ ung thư

Hibiscus chứa một loại chất chống oxy hóa rất hiếm là Flavonoid. Các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể, giúp người sử dụng trẻ lâu, giữ được tuổi thanh xuân. Hàm lượng Flavonoid là hợp chất chống oxy hóa hữu hiệu chiếm tỷ trọng lên tới 12% trong đài quả và 5-6% trong lá Hibiscus. Các chất Flavonoid là những chất oxy hóa chậm hay ngăn chặn quá trình oxy hóa do các gốc tự do, có thể là nguyên nhân làm cho tế bào hoạt động khác thường. Các gốc tự do sinh ra trong quá trình trao đổi chất thường là các gốc tự do như OH•, ROO• (là các yếu tố gây biến dị, huỷ hoại tế bào, ung thư, tăng nhanh sự lão hoá,...).

Những nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra những tác động của thực phẩm giàu flavonoid với những nguy cơ về tim mạch như huyết áp cao. Flavonoid làm bền thành mạch, được dùng trong các trường hợp rối loạn chức năng tĩnh mạch, giãn hay suy yếu tĩnh mạch, trĩ, rối loạn tuần hoàn võng mạc...

Ổn định huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp

Một trong những công dụng nổi bật nhất của trà Hibiscus là ổn định huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp. Hơn nữa, công dụng này đã được cả y học cổ truyền và y học hiện đại chứng minh.

Theo đó, trong lịch sử các, quốc gia Châu Phi đã sử dụng trà hoa atiso đỏ hay trà Hibiscus để giảm nhiệt độ cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh tim và làm dịu đau họng. Tại Iran, loại trà này vẫn thường xuyên được dùng để hỗ trợ điều trị cao huyết áp. Để làm rõ hơn về công dụng này, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện. Một trong số đó là nghiên cứu được công bố năm 2010 trên tạp chí Journal of Nutrition.

Nghiên cứu này kết luận, việc tiêu thụ trà Hibiscus làm giảm huyết áp ở những người có nguy cơ cao huyết áp và những người bị cao huyết áp ở thể nhẹ. Cụ thể, trong nghiên cứu, các đối tượng đã tiến hành uống ngày 3 lần, mỗi lần 240ml trà Hibiscus hoặc đồ uống giả dược. Sau 6 tuần uống liên tục, nhóm tình nguyện viên dùng trà Hibiscus có huyết áp tâm thu giảm đáng kể so với những người uống giả được.

Làm tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể

Một nghiên cứu được công bố năm 2011 đã chỉ ra, việc dùng trà Hibiscus hai lần một ngày trong liên tục 15 ngày giúp tăng cholesterol tốt.

Các nghiên cứu khác, bao gồm một đánh giá tổng hợp được công bố năm 2014 lại cho thấy, việc uống trà Hibiscus hoặc chiết xuất từ cây bụp giấm giúp tăng cholesterol tốt. Đồng thời, nó cũng giảm cholesterol xấu và triglycerid trong máu (triglycerid cao có thể là nguyên nhân gây mỡ máu, gan nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…).

Như vậy, căn cứ vào các nghiên cứu này thì việc uống trà bụp giấm có thể tăng cho cholesterol, giảm cholesterol xấu và triglycerid. Điều này sẽ góp phần giúp bạn có trái tim khỏe mạnh. Vì trên thực tế cholesterol xấu và triglycerid là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh tim mạch. Thậm chí, chúng có thể dẫn đến việc tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Hỗ trợ giảm cân

Không chỉ là một đồ uống thơm ngon, trà Hibiscus còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Vì trong trà có chứa các chất có thể kích thích quá trình sản xuất amylase trong cơ thể. Đây là enzym có chức năng phân hủy tinh bột, đường, tránh tích tụ mỡ thừa.
Do đó, việc uống một tách trà Hibiscus sau bữa ăn có thể giúp bạn giảm hấp thụ calo dư thừa. Ngăn hình thành mỡ để hỗ trợ giảm cân hiệu quả, duy trì vóc dáng thon gọn, săn chắc. Với những người đã có vóc dáng đẹp, thân hình lý tưởng thì uống trà Hibiscus cũng là điều cần thiết. Vì nó có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng để duy trì vóc dáng “đáng mơ ước”.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, công dụng giảm cân của trà Hibiscus chỉ dừng ở mức hỗ trợ. Vì vậy, nếu muốn nhanh chóng có cân nặng chuẩn, có vóc dáng đẹp thì bạn nên kết hợp dùng trà Hibiscus với thực đơn ăn uống lành mạnh. Đồng thời, tích cực tập luyện thể dục, thể thao, không ngừng thích quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Một số nghiên cứu y học hiện đại đã chỉ ra rằng, trà Hibiscus có thể hữu ích với bệnh nhân bị tiểu đường loại 2. Vì loại trà này có khả năng kiểm soát tốt hàm lượng glucose trong máu. Cụ thể, một nghiên cứu được đăng trên tờ Pharmacognosy Research năm 2013 cho thấy, một mũi tiêm có chiết suất atisô đỏ đã giảm được 12% lượng đường trong máu ở động vật thí nghiệm.

Một nghiên cứu khác được xuất bản trên tờ Journal of Alternative and Complementary Medicine cũng chứng minh trà Hibiscus giúp ổn định huyết áp ở người bị cao huyết áp. Và cao huyết áp là biến chứng quen thuộc của những bệnh nhân bị tiểu đường nặng. Vì vậy, người bị tiểu đường loại 2 có thể uống trà Hibiscus để hỗ trợ điều trị bệnh, ngăn không cho bệnh biến chứng.

Uống Trà Thôi
(Nguồn Tạp chí kinh tế)
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết