Mugicha - Trà lúa mạch đến từ Nhật Bản

Mugicha (trà lúa mạch) là một loại trà ngũ cốc phổ biến ở Nhật Bản, được chế biến từ loại lúa mạch nội địa (tên là Mugi) giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Trà Mugicha mang đến hương vị thơm ngon hoàn toàn mới lạ, thư giãn thưởng thức tách trà từ nguyên liệu thiên nhiên này sẽ giúp người thưởng thức có được những phút giây thư giãn tuyệt vời.

Nguồn gốc của Mugicha có từ thời Heian (794 - 1185). Khi đó, mọi người thường uống bột lúa mạch khô với đường, hòa tan trong nước nóng. Trong thời kỳ Chiến Quốc (1467 - 1615), các chỉ huy quân đội thường uống trà lúa mạch nóng pha với rượu. Nó trở nên phổ biến trong tầng lớp bình dân vào cuối thời Edo (1603 - 1868) và các cửa hàng bán loại trà này cũng bắt đầu xuất hiện.

Trong thời Minh Trị (1868 - 1912), các tiệm trà lúa mạch dần phổ biến, thay thế nhiều quán cà phê, và người Nhật cũng có thói quen thưởng thức món giải khát này tại nhà. Tuy vậy, cho đến lúc bấy giờ, cái tên Mugicha vẫn chưa được đặt cho loại trà này. Sau khi tủ lạnh xuất hiện vào giữa những năm 1950, nó trở thành đồ uống mùa hè vì lúa mạch được thu hoạch vào vụ hè và chính thức lấy tên Mugicha vào năm 1965.


Ngày nay, không chỉ riêng ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước châu Âu cũng sử dụng Mugicha làm nước mát đặc biệt uống hàng ngày giúp thanh nhiệt cơ thể. Sở dĩ Mugicha được dùng rộng rãi vì nó là một trong số ít những loại trà Nhật Bản có thể dùng được cho cả trẻ em và người già và tác dụng thanh nhiệt giải độc hiệu quả.

Mugicha được làm từ ngũ cốc, chứa nhiều các chất chống oxy hóa, Vitamin và khoách chất nên được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản. Đặc biệt, Mugicha không chứa caffeine, không chứa các chất kích thích và không gây mất ngủ thích hợp dùng cho tất cả mọi lứa tuổi, có thể dùng để bổ sung các chất dinh dưỡng hàng ngày, phòng được một số bệnh thông thường và thanh lọc cơ thể. Kết hợp cùng hương vị thơm ngon, dễ uống nên thị trường Mugicha ngày mở rộng trong và ngoài nước.

Thêm nữa, người Nhật có sở thích sử dụng các sản phẩm làm từ ngũ cốc, đặc biệt là gạo nên ưa chuộng Mugicha là điều hiển nhiên, chưa kể Mugicha có giá thành tương đối, phù hợp nhiều tầng lớp và độ phổ biến cao nên dễ dàng tìm mua và sử dụng.


Công dụng của trà Mugicha

Không chỉ là thức uống giải nhiệt giúp xua tan cái nóng mùa hè, loại trà này còn sở hữu nhiều lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe, có thể kể đến như:

- Giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng lúa mạch có thể giúp giảm 7% hai loại cholesterol “xấu”. Điều này có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 - những người dễ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

- Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa lúa mạch và việc giảm lượng đường trong máu, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bí mật nằm ở các chất xơ trong lúa mạch, chúng thúc đẩy việc giải phóng các hormone có lợi, hỗ trợ điều chỉnh sự thèm ăn và trao đổi chất.

- Cải thiện hệ tiêu hóa: Lúa mạch có thể cải thiện sự di chuyển của thức ăn qua ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Nếu thường xuyên bị táo bón hoặc đường ruột không tốt thì bổ sung trà lúa mạch vào thực đơn hàng ngày là một biện pháp hiệu quả.

- Cải thiện giấc ngủ: Mugicha chứa melatonin và tryptophan, đều là những hợp chất giúp hỗ trợ giấc ngủ.

- Giảm cân: Lúa mạch được xem là một trong những thực phẩm giảm cân hiệu quả. Bên cạnh dùng lúa mạch ở dạng thức ăn, Mugicha cũng khá thông dụng vì dễ dùng, lượng đường thấp, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và giàu chất chống oxy hóa.

Uống Trà Thôi
(Theo Tạp Chí Kinh Tế)
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết