Những sai lầm khi pha trà túi lọc
Ưu điểm nổi bật của trà túi lọc so với các loại trà thông thường chính là sự tiện lợi. Tuy nhiên, không ít người mắc phải sai lầm trong cách pha cũng như khi thưởng thức, ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà.
Ngâm trà trong nhiệt độ nước quá thấp/cao: Đối với trà túi lọc thì nhiệt độ thích hợp nhất để có được vị ngon chuẩn chính sẽ dao động trong khoảng 56 - 62 độ C. Với nhiệt độ này, các chất trong trà sẽ được giữ nguyên. Nếu dùng nước quá nóng sẽ làm mất đi dưỡng chất và có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá. Ngược lại, nếu nước quá lạnh thì dưỡng chất trong trà không tan trong nước. Thêm nữa, dùng trà quá lạnh cũng ảnh hưởng không tốt tới cổ họng.
Ngâm trà quá lâu: Sau khi pha bạn cần sử dụng ngay để thưởng thức được vị ngon đúng điệu. Nếu ngâm quá lâu không những khiến màu trà bị ảnh hưởng mà độ ngon cũng giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, việc ngâm túi trà lâu cũng khiến các chất dần bị oxy hoá. Đây cũng là lý do các chuyên gia khuyến cáo không uống trà đã để qua đêm.
Pha một lúc nhiều túi: Để tiết kiệm thời gian nên nhiều người muốn pha nhiều túi trà cùng lúc và cho và lượng nước lớn. Thậm chí có người cho nhiều túi với lượng nước tương đương 1 túi để uống trà đặc.
Tuy nhiên, đây là một sai lầm bạn nhất định phải lưu ý. Uống trà đặc đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể lượng cafein lớn. Chất này sẽ khiến bạn khó ngủ, thậm chí là căng thẳng thần kinh. Hơn nữa, chất axit tannic có trong trà còn có thể gây đau dạ dày, ảnh hưởng chức năng tiêu hoá, giảm khả năng hấp thụ chất sắt.
Ép trà cho ra hết nước: Đây là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Khi pha trà, thấy túi lọc còn ngấm nước nên dùng thìa ép cho ra hết. Điều này chỉ khiến cho trà bị thay đổi vị, không còn vị chuẩn mà có chút đắng. Lý do là chất tannins có trong trà đã giải phóng hoàn toàn. Chất này sẽ khiến trà có vị đắng hơn thông thường.
Uống chung với các loại đồ uống khác: Ngày nay, trà sữa chính là loại đồ uống vô cùng thịnh hành, đặc biệt được giới trẻ ưa chuộng. Nhiều người tự làm trà sữa bằng cách pha trà túi lọc sau đó thêm sữa. Cách này rất đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng nhưng bạn cần hạn chế. Đặc biệt là việc pha trà với rượu. Sự kết hợp này có thể khiến bạn gặp tình trạng táo bón. Thậm chí là ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục.
Uống quá nhiều: Nhiều người “nghiện” trà túi lọc nên uống hàng ngày với lượng lớn. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng tới sức khỏe thì bạn chỉ nên uống với lượng vừa phải. Theo lời khuyên của chuyên gia, mỗi ngày chỉ nên uống nhiều nhất là 6 ly trà. Uống nhiều sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý không dùng trà để uống thuốc. Các chất có trong trà có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu muốn uống thì chỉ nên thưởng trà vào khoảng 2 giờ sau khi đã dùng thuốc.
Uống khi đói: Uống trà túi lọc khi đói sẽ làm ảnh hưởng dạ dày, khiến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể và gây ra tác động xấu tới đường hô hấp. Vì vậy, tốt nhất nên uống trà vào 30 phút sau bữa ăn để có được hiệu quả tốt nhất.
Cách pha trà túi lọc
Cách pha trà túi lọc bằng ly
Bước 1: Đổ nước vào ấm, đun sôi sôi sau đó tắt bếp. Để trà có được vị ngon chuẩn thì độ sạch, sôi của nước pha cũng rất quan trọng. Bạn nên dùng nước sạch đã được lọc qua máy lọc nước hoặc nước suối tinh khiết. Nhiệt độ nước pha chuẩn nhất là 56 - 62 độ C. Tuy nhiên, khi đun vẫn phải để nước sôi hoàn toàn.
Bước 2: Làm nóng ly bằng nước sôi, sau đó cho trà túi lọc vào
Bước 3: Thêm nước vào ly trà túi lọc, lượng nước chỉ cần đạt ⅘ tách. Nếu muốn chế biến thành loại đồ uống khác như trà sữa thì bạn cho lượng nước ít đi để có không gian thêm sữa và đá.
Bước 4: Đợi 3 - 5 phút cho trà ngấm sau đó dùng muỗng vớt túi lọc ra ngoài.
Bước 5: Chờ trà nguội đôi chút rồi khuấy nhẹ và thưởng thức.
Nhiệt độ sôi thích hợp để pha trà từ 56 - 62 độ C
Cách pha trà túi lọc trong ấm
Bước 1: Cho nước sạch vào ấm, đun sôi hoàn toàn mới tắt bếp.
Bước 2: Cho nước sôi vào ấm, đậy nắp lại khoảng 1 phút sau đó đổ nước đi. Đây là bước tráng ấm rất cần thiết trong cách pha trà túi lọc.
Bước 3: Lấy một gói trà túi lọc cho vào ấm, châm nước nóng 56 - 62 độ C.
Bước 4: Chờ trà ngấm. Với từng loại trà túi lọc sẽ có độ ngấm khác nhau. Với trà xanh khoảng 1 phút, trà đen 3 - 6 phút, trà Ô long cần 6 - 8 phút, trà thảo mộc 8 - 12 phút…
Uống Trà Thôi
(Theo Tạp Chí Kinh Tế)
Ngâm trà trong nhiệt độ nước quá thấp/cao: Đối với trà túi lọc thì nhiệt độ thích hợp nhất để có được vị ngon chuẩn chính sẽ dao động trong khoảng 56 - 62 độ C. Với nhiệt độ này, các chất trong trà sẽ được giữ nguyên. Nếu dùng nước quá nóng sẽ làm mất đi dưỡng chất và có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá. Ngược lại, nếu nước quá lạnh thì dưỡng chất trong trà không tan trong nước. Thêm nữa, dùng trà quá lạnh cũng ảnh hưởng không tốt tới cổ họng.
Ngâm trà quá lâu: Sau khi pha bạn cần sử dụng ngay để thưởng thức được vị ngon đúng điệu. Nếu ngâm quá lâu không những khiến màu trà bị ảnh hưởng mà độ ngon cũng giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, việc ngâm túi trà lâu cũng khiến các chất dần bị oxy hoá. Đây cũng là lý do các chuyên gia khuyến cáo không uống trà đã để qua đêm.
Pha một lúc nhiều túi: Để tiết kiệm thời gian nên nhiều người muốn pha nhiều túi trà cùng lúc và cho và lượng nước lớn. Thậm chí có người cho nhiều túi với lượng nước tương đương 1 túi để uống trà đặc.
Tuy nhiên, đây là một sai lầm bạn nhất định phải lưu ý. Uống trà đặc đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể lượng cafein lớn. Chất này sẽ khiến bạn khó ngủ, thậm chí là căng thẳng thần kinh. Hơn nữa, chất axit tannic có trong trà còn có thể gây đau dạ dày, ảnh hưởng chức năng tiêu hoá, giảm khả năng hấp thụ chất sắt.
Ép trà cho ra hết nước: Đây là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Khi pha trà, thấy túi lọc còn ngấm nước nên dùng thìa ép cho ra hết. Điều này chỉ khiến cho trà bị thay đổi vị, không còn vị chuẩn mà có chút đắng. Lý do là chất tannins có trong trà đã giải phóng hoàn toàn. Chất này sẽ khiến trà có vị đắng hơn thông thường.
Uống chung với các loại đồ uống khác: Ngày nay, trà sữa chính là loại đồ uống vô cùng thịnh hành, đặc biệt được giới trẻ ưa chuộng. Nhiều người tự làm trà sữa bằng cách pha trà túi lọc sau đó thêm sữa. Cách này rất đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng nhưng bạn cần hạn chế. Đặc biệt là việc pha trà với rượu. Sự kết hợp này có thể khiến bạn gặp tình trạng táo bón. Thậm chí là ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục.
Uống quá nhiều: Nhiều người “nghiện” trà túi lọc nên uống hàng ngày với lượng lớn. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng tới sức khỏe thì bạn chỉ nên uống với lượng vừa phải. Theo lời khuyên của chuyên gia, mỗi ngày chỉ nên uống nhiều nhất là 6 ly trà. Uống nhiều sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý không dùng trà để uống thuốc. Các chất có trong trà có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Nếu muốn uống thì chỉ nên thưởng trà vào khoảng 2 giờ sau khi đã dùng thuốc.
Uống khi đói: Uống trà túi lọc khi đói sẽ làm ảnh hưởng dạ dày, khiến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể và gây ra tác động xấu tới đường hô hấp. Vì vậy, tốt nhất nên uống trà vào 30 phút sau bữa ăn để có được hiệu quả tốt nhất.
Cách pha trà túi lọc
Cách pha trà túi lọc bằng ly
Bước 1: Đổ nước vào ấm, đun sôi sôi sau đó tắt bếp. Để trà có được vị ngon chuẩn thì độ sạch, sôi của nước pha cũng rất quan trọng. Bạn nên dùng nước sạch đã được lọc qua máy lọc nước hoặc nước suối tinh khiết. Nhiệt độ nước pha chuẩn nhất là 56 - 62 độ C. Tuy nhiên, khi đun vẫn phải để nước sôi hoàn toàn.
Bước 2: Làm nóng ly bằng nước sôi, sau đó cho trà túi lọc vào
Bước 3: Thêm nước vào ly trà túi lọc, lượng nước chỉ cần đạt ⅘ tách. Nếu muốn chế biến thành loại đồ uống khác như trà sữa thì bạn cho lượng nước ít đi để có không gian thêm sữa và đá.
Bước 4: Đợi 3 - 5 phút cho trà ngấm sau đó dùng muỗng vớt túi lọc ra ngoài.
Bước 5: Chờ trà nguội đôi chút rồi khuấy nhẹ và thưởng thức.
Nhiệt độ sôi thích hợp để pha trà từ 56 - 62 độ C
Cách pha trà túi lọc trong ấm
Bước 1: Cho nước sạch vào ấm, đun sôi hoàn toàn mới tắt bếp.
Bước 2: Cho nước sôi vào ấm, đậy nắp lại khoảng 1 phút sau đó đổ nước đi. Đây là bước tráng ấm rất cần thiết trong cách pha trà túi lọc.
Bước 3: Lấy một gói trà túi lọc cho vào ấm, châm nước nóng 56 - 62 độ C.
Bước 4: Chờ trà ngấm. Với từng loại trà túi lọc sẽ có độ ngấm khác nhau. Với trà xanh khoảng 1 phút, trà đen 3 - 6 phút, trà Ô long cần 6 - 8 phút, trà thảo mộc 8 - 12 phút…
Uống Trà Thôi
(Theo Tạp Chí Kinh Tế)