Thói quen uống trà của người Anh
Một nghiên cứu gần đây của Ủy Ban Cố vấn Trà Thế giới đã chỉ ra rằng, 6/10 người Anh có thói quen uống trà giống với bố mẹ hoặc con cái của mình. Điều này khiến trà trở thành thức uống kết nối thế hệ ở Anh và mang lại lợi ích sức khỏe một cách toàn diện – từ tinh thần, não bộ đến bảo vệ chức năng tim và ruột.
Tiến sĩ Carrie Ruxton, chuyên gia dinh dưỡng của Ủy Ban Cố Vấn Trà cho rằng “Vừa là một loại đồ uống phổ biến ở mọi lứa tuổi, trà mang đến những lợi ích cụ thể cho từng thế hệ. Những người lớn ở độ tuổi đi làm, khi uống trà, sẽ tăng cường khả năng tập trung và trí nhớ, trong khi đó những người ở độ tuổi nghỉ hưu sẽ có huyết áp ổn định, giảm nguy cơ đau tim. Trẻ em trên 4 tuổi, thường được cho uống sữa ngọt hoặc đồ có ga, sẽ hưởng khá nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu chuyển sang uống trà sữa không đường vì trong thức uống này có chứa floride tự nhiên, giúp bảo vệ răng.”
Tiến sĩ Ruxton cũng bổ sung thêm: Trà đã được chứng minh là rất có lợi cho đường ruột, như đã được ghi trong nghiên cứu xuất bản trong tờ Nutrients. Uống trà xanh giúp tăng lượng Bifidobacterium - một loại khuẩn có lợi cho sức khoẻ và trao đổi chất, có thể thấy ngay chỉ sau 2 tuần. Điều này cũng đặc biệt hiệu quả hơn đối với phụ nữ bị khó chịu dạ dày.
Tiến sĩ Gill Jenkins, bác sĩ nha khoa, cho biết: Một nghiên cứu trên tờ Journal of Human, đã xác nhận được những ích lợi cho trí não và nhận thức khi uống trà thường xuyên. Bí mật nằm ở sự giải phóng tự nhiên của polyphenols, caffeine L-theanine những hoạt chất đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến trí não của người trưởng thành và người già. Thâm chí, một cuộc khảo sát gần đây đã cho kết quả, 8/10 người lớn công nhận rằng uống trà giúp cải thiện tinh thần của họ, trong khi đó, 4/10 người cho rằng uống trà giúp họ bình tĩnh
Sự khác biệt của từng thế hệ khi uống trà
Cuộc khảo sát của Ban Cố Vấn cũng phát hiện được sự khác biệt của từng thế hệ khi uống trà. Đối với số đông, họ sẽ chọn việc cho thêm sữa vào trà để thưởng thức, người trẻ đang thử uống trà thuần, không cho thêm sữa. Cùng lúc đó, 1/3 giới trẻ tại Anh ngâm trà túi lọc lâu hơn người lớn, điều này tốt hơn vì giúp chiết xuất tối đa lượng Polyphenol
Tiến sĩ Jenkins đã ghi chú lại như sau: Nghiên cứu chỉ ra rằng, các thành phần trong trà đặc biệt là polyphenols có ảnh hưởng đến sức khỏe trí óc, tinh thần, nhận thức bằng cách làm thư giãn mạch máu và cải thiện chức năng của chúng. Điều này giúp tránh nguy cơ bị cao huyết áp, mang lại oxy và dưỡng chất nhiều hơn lên não. Polyphenols trong trà giúp chống viêm và đưa tới tác dụng chống oxy hoá bảo vệ té bào não bộ khỏi bị các tổn thương. Sự kết hợp độc đáo của caffeine và L-theanine, các amino acid trong trà giúp tăng cường khả năng tập trung, hạn chế việc lơ đãng và đã chứng minh y tế gần đây.
Các tác động của hương trà
Cuộc khảo sát này cũng đưa đến một cách nhìn nhận khá mới mẻ và thú vị khi cho thấy hương trà cũng đóng vai trò trong cảm nhận của người uống. Hơn một nửa người Anh nói rằng họ cảm thấy ấm áp, hạnh phúc và thư thái, cũng như được tiếp thêm nguồn năng lượng mới khi họ ngửi một cốc trà mới pha. Hương của trà khiến cho 1/3 số người được phỏng vấn nghĩ về cha mẹ của mình trong khi 1/5 thì lại nhớ về ông bà hay những lần đi cắm trại hồi thơ bé.
Tiến sĩ Ruxton kết luận: “Tất cả những bằng chứng trên cho thấy, uống 3-4 cốc trà một ngày - như một vài người trong chúng ta vẫn thường làm - sẽ có ích cho tất cả mọi người, từ trẻ em đến thanh thiếu niên những người cần làm bài tập về nhà một cách tập trung, đến những người lớn đang phải chịu đựng áp lực công việc, và cả những người già muốn cái thiện trí nhớ và sức khỏe não bộ. Tuy nhiên, ban cố Vấn cũng cho biết, hầu hết mọi người vẫn chưa biết về những lợi ích này và họ chỉ đơn giản uống trà, vì thức uống này khiến họ cảm thấy sảng khoái”
(Theo Tạp Chí Kinh Tế)
Tiến sĩ Carrie Ruxton, chuyên gia dinh dưỡng của Ủy Ban Cố Vấn Trà cho rằng “Vừa là một loại đồ uống phổ biến ở mọi lứa tuổi, trà mang đến những lợi ích cụ thể cho từng thế hệ. Những người lớn ở độ tuổi đi làm, khi uống trà, sẽ tăng cường khả năng tập trung và trí nhớ, trong khi đó những người ở độ tuổi nghỉ hưu sẽ có huyết áp ổn định, giảm nguy cơ đau tim. Trẻ em trên 4 tuổi, thường được cho uống sữa ngọt hoặc đồ có ga, sẽ hưởng khá nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu chuyển sang uống trà sữa không đường vì trong thức uống này có chứa floride tự nhiên, giúp bảo vệ răng.”
Tiến sĩ Ruxton cũng bổ sung thêm: Trà đã được chứng minh là rất có lợi cho đường ruột, như đã được ghi trong nghiên cứu xuất bản trong tờ Nutrients. Uống trà xanh giúp tăng lượng Bifidobacterium - một loại khuẩn có lợi cho sức khoẻ và trao đổi chất, có thể thấy ngay chỉ sau 2 tuần. Điều này cũng đặc biệt hiệu quả hơn đối với phụ nữ bị khó chịu dạ dày.
Tiến sĩ Gill Jenkins, bác sĩ nha khoa, cho biết: Một nghiên cứu trên tờ Journal of Human, đã xác nhận được những ích lợi cho trí não và nhận thức khi uống trà thường xuyên. Bí mật nằm ở sự giải phóng tự nhiên của polyphenols, caffeine L-theanine những hoạt chất đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến trí não của người trưởng thành và người già. Thâm chí, một cuộc khảo sát gần đây đã cho kết quả, 8/10 người lớn công nhận rằng uống trà giúp cải thiện tinh thần của họ, trong khi đó, 4/10 người cho rằng uống trà giúp họ bình tĩnh
Sự khác biệt của từng thế hệ khi uống trà
Cuộc khảo sát của Ban Cố Vấn cũng phát hiện được sự khác biệt của từng thế hệ khi uống trà. Đối với số đông, họ sẽ chọn việc cho thêm sữa vào trà để thưởng thức, người trẻ đang thử uống trà thuần, không cho thêm sữa. Cùng lúc đó, 1/3 giới trẻ tại Anh ngâm trà túi lọc lâu hơn người lớn, điều này tốt hơn vì giúp chiết xuất tối đa lượng Polyphenol
Tiến sĩ Jenkins đã ghi chú lại như sau: Nghiên cứu chỉ ra rằng, các thành phần trong trà đặc biệt là polyphenols có ảnh hưởng đến sức khỏe trí óc, tinh thần, nhận thức bằng cách làm thư giãn mạch máu và cải thiện chức năng của chúng. Điều này giúp tránh nguy cơ bị cao huyết áp, mang lại oxy và dưỡng chất nhiều hơn lên não. Polyphenols trong trà giúp chống viêm và đưa tới tác dụng chống oxy hoá bảo vệ té bào não bộ khỏi bị các tổn thương. Sự kết hợp độc đáo của caffeine và L-theanine, các amino acid trong trà giúp tăng cường khả năng tập trung, hạn chế việc lơ đãng và đã chứng minh y tế gần đây.
Các tác động của hương trà
Cuộc khảo sát này cũng đưa đến một cách nhìn nhận khá mới mẻ và thú vị khi cho thấy hương trà cũng đóng vai trò trong cảm nhận của người uống. Hơn một nửa người Anh nói rằng họ cảm thấy ấm áp, hạnh phúc và thư thái, cũng như được tiếp thêm nguồn năng lượng mới khi họ ngửi một cốc trà mới pha. Hương của trà khiến cho 1/3 số người được phỏng vấn nghĩ về cha mẹ của mình trong khi 1/5 thì lại nhớ về ông bà hay những lần đi cắm trại hồi thơ bé.
Tiến sĩ Ruxton kết luận: “Tất cả những bằng chứng trên cho thấy, uống 3-4 cốc trà một ngày - như một vài người trong chúng ta vẫn thường làm - sẽ có ích cho tất cả mọi người, từ trẻ em đến thanh thiếu niên những người cần làm bài tập về nhà một cách tập trung, đến những người lớn đang phải chịu đựng áp lực công việc, và cả những người già muốn cái thiện trí nhớ và sức khỏe não bộ. Tuy nhiên, ban cố Vấn cũng cho biết, hầu hết mọi người vẫn chưa biết về những lợi ích này và họ chỉ đơn giản uống trà, vì thức uống này khiến họ cảm thấy sảng khoái”
(Theo Tạp Chí Kinh Tế)