Matcha liệu có nhiều lợi ích hơn trà xanh truyền thống?
Theo trang Healthline, trà xanh là một trong những thức uống phổ biến trên thế giới, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe chẳng hạn như giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch. Vậy, liệu matcha (bột trà xanh) có thật sự tốt hơn trà xanh truyền thống. Bài viết này sẽ trả lời những câu hỏi của bạn.
Matcha là gì?
Matcha là một loại trà xanh dạng bột mịn, màu xanh lá cây, được trồng và chế biến khác với trà xanh thông thường.
Matcha có thể có hương vị thơm và đắng, thường được dùng với chất tạo ngọt hoặc sữa. Bột matcha được sử dụng phổ biến trong sinh tố và làm bánh.
Matcha thậm chí còn có hàm lượng các chất như: Caffein và chất chống ôxy hóa cao hơn cả trà xanh.
Lợi ích sức khỏe của matcha
Vì matcha chỉ đơn giản là một loại trà xanh nên nó giống nhau về các lợi ích sức khỏe.
Tuy nhiên, vì matcha tập trung nhiều chất chống ôxy hóa hơn, một cốc (237ml) có thể tương đương với khoảng 3 cốc (711ml) trà xanh thông thường.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe chính liên quan đến việc uống trà xanh matcha:
Chứa nhiều chất chống ôxy hóa
Matcha rất giàu chất chống ôxy hóa, đặc biệt là catechin. Nó có thể chống lại chứng viêm trong cơ thể của bạn, giúp duy trì các động mạch khỏe mạnh và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới.
Hơn nữa, trà nguyên lá chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn trà túi lọc hoặc các sản phẩm uống sẵn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Uống trà xanh có thể giúp cải thiện một số yếu tố nguy cơ tim mạch, bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu), chất béo trung tính và lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu cho thấy, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 31% so với những người không uống.
Hỗ trợ giảm cân
Các nghiên cứu trên người tiết lộ rằng, trà xanh làm tăng đốt cháy chất béo có chọn lọc lên đến 17% và hàm lượng calo trong cơ thể bằng cách thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất của bạn.
Một đánh giá gần đây đã kết luận, tác dụng giảm cân của trà xanh rất nhỏ nên chúng không có tầm quan trọng về mặt lâm sàng.
Tăng sự thư giãn và tỉnh táo
Ngoài việc là một nguồn chất chống ôxy hóa tuyệt vời, trà xanh còn chứa một loại axit amin độc đáo gọi là L-theanine.
L-theanine điều chỉnh tác động của cafeine trong cơ thể và có thể làm tăng sóng alpha trong não của bạn. Những sóng này có liên quan đến việc thư giãn tinh thần và có thể giúp chống lại các tín hiệu căng thẳng, tăng sự tỉnh táo, cải thiện tâm trạng, trí nhớ và sự tập trung, giảm sự suy giảm trí nhớ do tuổi tác ở người lớn tuổi.
Tác dụng không mong muốn của matcha
Matcha rất tốt cho sức khỏe, song cũng có những tác hại không mong muốn nếu dùng quá nhiều.
Vì vậy, không nên uống quá 2 cốc (474ml) mỗi ngày.
Chất gây ô nhiễm
Lá matcha có thể chứa các chất gây ô nhiễm - bao gồm kim loại nặng, thuốc trừ sâu và florua từ đất trồng. Sử dụng matcha hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu, nhưng ngay cả lá hữu cơ vẫn có thể chứa các chất từ đất có hại khi ăn phải một lượng lớn.
Độc tính trên gan và thận
Matcha chứa nhiều chất chống ôxy hóa gấp ba lần so với trà xanh thông thường chất lượng cao.
Hàm lượng cao của các hợp chất thực vật được tìm thấy trong matcha có thể gây buồn nôn và các triệu chứng nhiễm độc gan hoặc thận.
(Theo loadong.vn)
Matcha là gì?
Matcha là một loại trà xanh dạng bột mịn, màu xanh lá cây, được trồng và chế biến khác với trà xanh thông thường.
Matcha có thể có hương vị thơm và đắng, thường được dùng với chất tạo ngọt hoặc sữa. Bột matcha được sử dụng phổ biến trong sinh tố và làm bánh.
Matcha thậm chí còn có hàm lượng các chất như: Caffein và chất chống ôxy hóa cao hơn cả trà xanh.
Lợi ích sức khỏe của matcha
Vì matcha chỉ đơn giản là một loại trà xanh nên nó giống nhau về các lợi ích sức khỏe.
Tuy nhiên, vì matcha tập trung nhiều chất chống ôxy hóa hơn, một cốc (237ml) có thể tương đương với khoảng 3 cốc (711ml) trà xanh thông thường.
Dưới đây là những lợi ích sức khỏe chính liên quan đến việc uống trà xanh matcha:
Chứa nhiều chất chống ôxy hóa
Matcha rất giàu chất chống ôxy hóa, đặc biệt là catechin. Nó có thể chống lại chứng viêm trong cơ thể của bạn, giúp duy trì các động mạch khỏe mạnh và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới.
Hơn nữa, trà nguyên lá chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn trà túi lọc hoặc các sản phẩm uống sẵn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Uống trà xanh có thể giúp cải thiện một số yếu tố nguy cơ tim mạch, bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu), chất béo trung tính và lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu cho thấy, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 31% so với những người không uống.
Hỗ trợ giảm cân
Các nghiên cứu trên người tiết lộ rằng, trà xanh làm tăng đốt cháy chất béo có chọn lọc lên đến 17% và hàm lượng calo trong cơ thể bằng cách thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất của bạn.
Một đánh giá gần đây đã kết luận, tác dụng giảm cân của trà xanh rất nhỏ nên chúng không có tầm quan trọng về mặt lâm sàng.
Tăng sự thư giãn và tỉnh táo
Ngoài việc là một nguồn chất chống ôxy hóa tuyệt vời, trà xanh còn chứa một loại axit amin độc đáo gọi là L-theanine.
L-theanine điều chỉnh tác động của cafeine trong cơ thể và có thể làm tăng sóng alpha trong não của bạn. Những sóng này có liên quan đến việc thư giãn tinh thần và có thể giúp chống lại các tín hiệu căng thẳng, tăng sự tỉnh táo, cải thiện tâm trạng, trí nhớ và sự tập trung, giảm sự suy giảm trí nhớ do tuổi tác ở người lớn tuổi.
Tác dụng không mong muốn của matcha
Matcha rất tốt cho sức khỏe, song cũng có những tác hại không mong muốn nếu dùng quá nhiều.
Vì vậy, không nên uống quá 2 cốc (474ml) mỗi ngày.
Chất gây ô nhiễm
Lá matcha có thể chứa các chất gây ô nhiễm - bao gồm kim loại nặng, thuốc trừ sâu và florua từ đất trồng. Sử dụng matcha hữu cơ có thể làm giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu, nhưng ngay cả lá hữu cơ vẫn có thể chứa các chất từ đất có hại khi ăn phải một lượng lớn.
Độc tính trên gan và thận
Matcha chứa nhiều chất chống ôxy hóa gấp ba lần so với trà xanh thông thường chất lượng cao.
Hàm lượng cao của các hợp chất thực vật được tìm thấy trong matcha có thể gây buồn nôn và các triệu chứng nhiễm độc gan hoặc thận.
(Theo loadong.vn)