Bắp (Ngô)

1Thành phần dinh dưỡng của bắp (ngô)

Thành phần dinh dưỡng của bắp (ngô) là một nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin C, vitamin B1, vitamin B9 và các thành phần khác như chất đạm, chất béo, chất xơ, magie, kali rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Tuy nhiên, đối với các sản phẩm từ ngô thường không còn giữ được nhiều hàm lượng dinh dưỡng như ngô luộc, ngô nguyên chất.

 

Bắp có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

2Công dụng của bắp (ngô) đối với sức khỏe

Tốt cho người bị tiểu đường

Chất xơ trong ngô giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường từ đó giúp hạ lượng đường trong máu. Vì vậy, thường xuyên ăn ngô luộc sẽ giúp giảm nguy cơ tiểu đường.

 

Chất xơ trong ngô giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường từ đó giúp hạ lượng đường trong máu

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Ngô rất giàu chất xơ không hòa tan - chất lợi tiểu. Lượng chất xơ này sẽ giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài bằng nước tiểu, đồng thời kích thích các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.

 

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Cải thiện não bộ

Thiếu vitamin B1 sẽ khiến bạn luôn trong tình trạng đầu óc mệt mỏi, thiếu tập trung và giảm trí nhớ. Vitamin B1 có nhiều trong ngô sẽ cung cấp acetylcholine (chất truyền tín hiệu trong thần kinh) giúp cải thiện chức năng não bộ và cải thiện trí nhớ.

 

Cải thiện não bộ

Chống ung thư

Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin – chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn chặn các tế bào tự do – nguyên nhân chính gây ra ung thư. Đặc biệt, phụ nữ ăn ngô hàng ngày, đơn giản với món ngô luộc sẽ giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú hiệu quả.

 

Chống ung thư

Ngăn ngừa thiếu máu

Ăn ngô hàng ngày sẽ ngăn ngừa thiếu máu vì ngô chứa nhiều vitamin B12, axit folic và chất sắt - những chất cần thiết cho quá trình hình thành hồng cầu.

 

Ngăn ngừa thiếu máu

Bảo vệ đôi mắt

Ngô cũng rất giàu beta-carotenoid và folate, đây là hai chất giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng ở mắt do vấn đề tuổi tác.

Beta-carotenoid trong bắp ngô khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A với tỷ lệ cao hơn so với những loại rau củ khác. Vitamin A rất cần thiết cho để có một đôi mắt sáng và khỏe.

 

Ngăn ngừa thiếu máu

Làm đẹp da

Lượng vitamin E trong ngô có tác dụng thúc đẩy phân chia tế bào, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn trên da. Chính vì thế, ăn ngô mỗi ngày sẽ mang đến một làn da luôn tươi trẻ đồng thời ngăn ngừa quá trình lão hóa và hình thành các dấu hiệu của tuổi tác như nếp nhăn, vết chân chim, nám, sạm da…

Nếu bạn bị dị ứng bạn cũng có thể lấy hạt ngô non tươi giã ra và xoa đều lên chỗ bị dị ứng. Dần dần vết ngứa sẽ dịu và mất đi.

 

Làm đẹp da

Bảo vệ tim mạch

Ngô là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol tốt và đi khắp nơi trong cơ thể để hấp thụ cholesterol có hại - nguyên nhân gây các bệnh về tim mạch.

Ngoài ra lượng vitamin B trong ngô cũng giúp làm giảm homocysteine. Nếu homocysteine tăng cao có thể phá hủy các mao mạch, từ đó mà dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ...

 

Bảo vệ tim mạch

Tốt cho phụ nữ mang thai

Các bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai tăng cường bổ sung chất folate bằng cách ăn ngô hàng ngày. Vì chất này giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai, thai nhi bị khuyết tật, cũng như giúp cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh hơn.

 

Tốt cho phụ nữ mang thai

Rất giàu khoáng chất

Ngô có lượng folate và thiamin (vitamin B1) cao, một chén hạt ngô trung bình chứa đến 19% folate và 24% thiamin.

Một chén hạt ngô còn cung cấp hơn 10% giá trị dinh dưỡng trong ngày bao gồm vitamin C, A,E, B magie, kali, mangan, canxi, sắt, photpho… Những khoáng chất phong phú này sẽ bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh tật.

 

Rất giàu khoáng chất

BẮP LÀNG ZEN THU HOẠCH CUỐI THÁNG 7/2024

 

 

3Ăn bắp nhiều có tốt không?

Bắp ăn ngon, no lâu nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của người dùng. Lượng lớn tinh bột có trong bắp khi di chuyển xuống ruột sẽ sản sinh ra nhiều khí, gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu.

 

Bắp ăn ngon, no lâu nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe

Chất xơ, các loại Protein như Prolamins, Lectin tích tụ nhiều sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa, nhất là dạ dày, dễ gây ra bệnh rò rỉ ruột, viêm nhiễm, tổn thương, rối loạn đường ruột, tiêu chảy,...

 

Chất xơ, các loại Protein như Prolamins, Lectin tích tụ nhiều sẽ gây viêm nhiễm, tổn thương

Quá nhiều đường từ bắp cũng dễ gây ra tình trạng sâu răng, làm đường trong máu tăng cao, với người mắc bệnh tiểu đường, bệnh tình sẽ nhanh chóng chuyển nặng khi ăn ngô nhiều. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều bắp còn làm bạn dễ bị bệnh nứt da, dị ứng.

Để an toàn cho sức khỏe của mình, bạn nên ăn bắp một lượng hợp lý, không “ham” ăn mà gây hại cho mình nhé.

4Nên ăn bao nhiêu bắp mỗi ngày?

 

Để tốt cho sức khỏe của mình, bạn chỉ nên tiêu thụ lượng bắp vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.

- Khẩu phần bắp của 1 người trưởng thành là 100g hạt bắp/ngày tương đương ½ chén hay 1 trái bắp có kích cỡ trung bình.

- Để tốt cho sức khỏe của mình, bạn chỉ nên tiêu thụ lượng bắp vừa đủ như trên, không nên ăn quá nhiều.

 

Theo Healthline

Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết