BẠN CÓ BIẾT QUẢ MÍT BỔ DƯỠNG THẾ NÀO KHÔNG?
BẠN CÓ BIẾT QUẢ MÍT BỔ DƯỠNG THẾ NÀO KHÔNG?
Quả mít vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng sẽ là loại trái cây tuyệt vời cho bạn. Bạn sẽ bất ngờ khi biết được loại quả này tốt thế nào đấy!
Mít là một loại trái cây được ưa chuộng tại Việt Nam với hai dạng chính là giòn khô và ướt mềm. Vậy quả mít có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hay không, bạn hãy cùng LEEP.APP tìm hiểu nhé!
Giá trị dinh dưỡng của quả mít
Hàm lượng dinh dưỡng có trong một chén (165g) múi mít:
Calorie: 157
Chất béo: 1g
Protein: 2.8g
Carb: 38g
Vitamin A: 10% DV (giá trị hàng ngày)
Vitamin C: 18% DV
Thiamin: 3% DV
Riboflavin: 11% DV
Niacin: 3% DV
Vitamin B6: 9% DV
Folate: 6% DV
Canxi: 6% DV
Sắt: 6% DV
Magiê: 15% DV
Phốt pho: 6%
Kali: 14% DV
Kẽm: 5% DV
Đồng: 15% DV
Mangan: 16% DV
Selen: 1%
Nước: 121g
Carbohydrate
Hầu hết calorie mà quả mít cung cấp đến từ carb. Trong 165g mít có chứa đến 38g carb, trong đó bao gồm 2.5g chất xơ và 32g đường.
Quả mít có chỉ số đường huyết là 75, thuộc loại cao, có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng. Tuy vậy, bạn vẫn có thể yên tâm một phần vì đây là đường tự nhiên trong trái cây.
Giá trị dinh dưỡng của quả mít
Chất béo
Quả mít rất ít chất béo, chỉ khoảng 1g mỗi chén. Nhờ hàm lượng chất béo thấp, lại không chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa nên mít được coi là một thực phẩm tốt cho tim mạch.
Protein
Mít thường được dùng làm loại protein thay thế thịt trong các món ăn chay và nhiều món chính khác. Tuy nhiên, xét về hàm lượng, cùng một chén thì quả mít chỉ cung cấp được 3g protein, so với các loại thịt có thể cung cấp đến 20g. Mặt khác, mít cũng là thực phẩm có chứa nhiều protein hơn các loại trái cây khác.
Vitamin và khoáng chất
Bạn có thể bất ngờ với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà quả mít đem lại đấy! Trong mít có chứa nhiều kali và vitamin C, là nguồn bổ sung tuyệt vời cho những ai muốn tăng hàm lượng các dưỡng chất này. Ngoài ra, mít cũng chứa một lượng đáng kể vitamin A, magiê, mangan và đồng.
Lợi ích sức khỏe của quả mít
Thêm mít vào chế độ ăn uống sẽ đem lại nền tảng sức khỏe tuyệt vời cho bạn nhờ hàm lượng dưỡng chất thiết yếu đa dạng có trong loại quả này.
Ăn mít hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Mít không chứa chất béo bão hòa và giàu chất xơ, phù hợp với chế độ ăn kiêng được khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Có chế độ giàu chất xơ sẽ giúp giảm mức cholesterol tới 10%. Vì vậy, nếu bạn có lượng cholesterol cao, hãy cân nhắc việc thêm mít vào chế độ ăn của mình.
Đối với sức khỏe tim mạch
Quả mít cung cấp kali giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Hơn nữa, hàm lượng vitamin C có trong mít sẽ giúp ngăn ngừa mảng bám xơ vữa động mạch.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C trong quả mít giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, điều trị tổn thương tế bào và giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như sắt.
Dưỡng chất này còn hỗ trợ tốt hơn cho những người thường tiếp xúc với khói thuốc lá, tập thể dục quá sức hoặc gặp nhiệt độ quá lạnh. Vitamin C hạn chế tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh thông thường lên đến 50%. Chúng cũng thúc đẩy sản sinh collagen, có lợi cho việc chữa lành vết thương.
Quả mít có thể cải thiện giấc ngủ
Magie sẽ làm tăng chất lượng giấc ngủ và giảm tỷ lệ mất ngủ hiệu quả, đặc biệt là ở người cao tuổi. Bạn có thể ăn mít để bổ sung thêm lượng Magie cần thiết, đáp ứng tiêu chuẩn 300 – 350mg Magie mỗi ngày.
Cá có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ
Mỗi chén mít chỉ cung cấp khoảng 15% giá trị Magie hàng ngày, nhưng bạn vẫn có thể bổ sung kết hợp với nhiều thực phẩm khác.
Tăng cường sức khỏe xương
Mangan là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hình thành xương. Các nghiên cứu trên phụ nữ sau mãn kinh cho thấy nồng độ mangan trong huyết thanh cao hơn có liên quan tích cực đến mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương.
Bạn nên ưu tiên ăn mít tươi hơn là uống nước ép để tăng cường chất xơ
Thỉnh thoảng thay quả mít cho thịt là một cách hiệu quả để cắt giảm lượng calorie và chất béo bão hòa, đồng thời bổ sung nhiều chất xơ và vi chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Sự kết hợp giữa việc ăn ít chất béo bão hòa và nhiều chất xơ hơn có liên quan đến việc cải thiện độ nhạy insulin. Duy trì chế độ ăn như vậy sẽ hỗ trợ tích cực trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Cách sử dụng và chế biến quả mít
Ăn mít vào mùa nào là tốt nhất?
Mít tươi ngon nhất thường rơi vào đầu hè, khoảng tháng 5, tháng 6 trong năm tùy thuộc vào giống và kéo dài đến tháng 9, tháng 10. Bạn có thể chọn mít tươi đã chín tới và tỏa hương thơm lựng.
Ngoài mít tươi, nhiều nơi còn sản xuất mít đông lạnh và mít đóng hộp để sử dụng quanh năm, tuy nhiên những loại mít này có thể làm tăng lượng đường và những chất bảo quản có hại. Do đó, bạn nên hạn chế hoặc kiểm tra kỹ trước khi sử dụng các sản phẩm này.
Sơ chế và bảo quản mít đúng cách
Đầu tiên là bạn nên chọn đúng nguồn mít an toàn và không bị phun thuốc. Mít tươi đã cắt có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày.
Bạn có thể bảo quản mít chưa khui ở nơi thoáng mát, tránh làm rơi dập hay để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
Một mẹo nhỏ cho những ai thích tách múi mít sẵn và để tủ lạnh: Hãy rửa sạch quả và phần đầu cuống mít, thoa một ít dầu lên dao rồi gọt vỏ mít và giữ lại lớp xơ, loại bỏ phần lõi. Sau đó cắt thành từng khối nhỏ rồi cất vào hộp để tủ lạnh. Như vậy, bạn có thể bảo quản mít tươi ngon lâu hơn, không lo tình trạng dập hay chảy nước.
Ứng dụng quả mít vào chế biến thực phẩm
Thông thường, bạn có thể tách múi, bỏ hột và ăn phần múi mít trực tiếp để thưởng thức hương vị tự nhiên của chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm mít vào các món tráng miệnh như chè, kem, sinh tố hay ăn kèm sữa chua và nhiều loại quả khác.
Ứng dụng quả mít vào chế biến thực phẩm
Xơ mít có thể được thêm vào các món mặn trong ẩm thực Việt
Trong ẩm thực Việt, quả mít hiếm khi được thêm vào các món mặn. Tuy nhiên, phần xơ mít muối lại được dùng nhiều cho các món kho, xào đem lại hương vị thơm ngon và mới lại. Ngoài ra, hột mít cũng được luộc để tạo thêm một món ăn vặt bùi bùi mà cực ngon.
Ở nước ngoài, các sản phẩm mít đóng hộp thường được chọn để thêm vào các món chính thay thịt hoặc dùng làm nguyên liệu chính cho các món chay vì khi nấu chín, mít sẽ có kết cấu tương tự như thịt.
Lưu ý khi ăn quả mít
Tuy dị ứng với quả mít là tình trạng khá hiếm nhưng vẫn có một số người dễ bị dị ứng với trái cây nhiệt đới, đặc biệt là dị ứng với mủ mít.
Một số chuyên gia tin rằng, một số chất có trong mít sẽ phản ứng với thuốc được dùng trong phẫu thuật, khiến bạn dễ bị buồn ngủ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng quả mít nếu bạn đang trong quá trình điều trị.
Quả mít đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe mà hương vị của loại quả này cũng rất tuyệt vời. Vậy nên bạn còn chờ gì mà không thêm mít và chế độ ăn của mình nhỉ?
Nguồn tham khảo
Why Is Jackfruit Good for You? Nutrition, Benefits and How To Eat It
https://www.healthline.com/nutrition/jackfruit-benefits
Quả mít vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng sẽ là loại trái cây tuyệt vời cho bạn. Bạn sẽ bất ngờ khi biết được loại quả này tốt thế nào đấy!
Mít là một loại trái cây được ưa chuộng tại Việt Nam với hai dạng chính là giòn khô và ướt mềm. Vậy quả mít có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe hay không, bạn hãy cùng LEEP.APP tìm hiểu nhé!
Giá trị dinh dưỡng của quả mít
Hàm lượng dinh dưỡng có trong một chén (165g) múi mít:
Calorie: 157
Chất béo: 1g
Protein: 2.8g
Carb: 38g
Vitamin A: 10% DV (giá trị hàng ngày)
Vitamin C: 18% DV
Thiamin: 3% DV
Riboflavin: 11% DV
Niacin: 3% DV
Vitamin B6: 9% DV
Folate: 6% DV
Canxi: 6% DV
Sắt: 6% DV
Magiê: 15% DV
Phốt pho: 6%
Kali: 14% DV
Kẽm: 5% DV
Đồng: 15% DV
Mangan: 16% DV
Selen: 1%
Nước: 121g
Carbohydrate
Hầu hết calorie mà quả mít cung cấp đến từ carb. Trong 165g mít có chứa đến 38g carb, trong đó bao gồm 2.5g chất xơ và 32g đường.
Quả mít có chỉ số đường huyết là 75, thuộc loại cao, có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng. Tuy vậy, bạn vẫn có thể yên tâm một phần vì đây là đường tự nhiên trong trái cây.
Giá trị dinh dưỡng của quả mít
Chất béo
Quả mít rất ít chất béo, chỉ khoảng 1g mỗi chén. Nhờ hàm lượng chất béo thấp, lại không chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa nên mít được coi là một thực phẩm tốt cho tim mạch.
Protein
Mít thường được dùng làm loại protein thay thế thịt trong các món ăn chay và nhiều món chính khác. Tuy nhiên, xét về hàm lượng, cùng một chén thì quả mít chỉ cung cấp được 3g protein, so với các loại thịt có thể cung cấp đến 20g. Mặt khác, mít cũng là thực phẩm có chứa nhiều protein hơn các loại trái cây khác.
Vitamin và khoáng chất
Bạn có thể bất ngờ với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà quả mít đem lại đấy! Trong mít có chứa nhiều kali và vitamin C, là nguồn bổ sung tuyệt vời cho những ai muốn tăng hàm lượng các dưỡng chất này. Ngoài ra, mít cũng chứa một lượng đáng kể vitamin A, magiê, mangan và đồng.
Lợi ích sức khỏe của quả mít
Thêm mít vào chế độ ăn uống sẽ đem lại nền tảng sức khỏe tuyệt vời cho bạn nhờ hàm lượng dưỡng chất thiết yếu đa dạng có trong loại quả này.
Ăn mít hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Mít không chứa chất béo bão hòa và giàu chất xơ, phù hợp với chế độ ăn kiêng được khuyến nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Có chế độ giàu chất xơ sẽ giúp giảm mức cholesterol tới 10%. Vì vậy, nếu bạn có lượng cholesterol cao, hãy cân nhắc việc thêm mít vào chế độ ăn của mình.
Đối với sức khỏe tim mạch
Quả mít cung cấp kali giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Hơn nữa, hàm lượng vitamin C có trong mít sẽ giúp ngăn ngừa mảng bám xơ vữa động mạch.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C trong quả mít giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, điều trị tổn thương tế bào và giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như sắt.
Dưỡng chất này còn hỗ trợ tốt hơn cho những người thường tiếp xúc với khói thuốc lá, tập thể dục quá sức hoặc gặp nhiệt độ quá lạnh. Vitamin C hạn chế tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh thông thường lên đến 50%. Chúng cũng thúc đẩy sản sinh collagen, có lợi cho việc chữa lành vết thương.
Quả mít có thể cải thiện giấc ngủ
Magie sẽ làm tăng chất lượng giấc ngủ và giảm tỷ lệ mất ngủ hiệu quả, đặc biệt là ở người cao tuổi. Bạn có thể ăn mít để bổ sung thêm lượng Magie cần thiết, đáp ứng tiêu chuẩn 300 – 350mg Magie mỗi ngày.
Cá có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ
Mỗi chén mít chỉ cung cấp khoảng 15% giá trị Magie hàng ngày, nhưng bạn vẫn có thể bổ sung kết hợp với nhiều thực phẩm khác.
Tăng cường sức khỏe xương
Mangan là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hình thành xương. Các nghiên cứu trên phụ nữ sau mãn kinh cho thấy nồng độ mangan trong huyết thanh cao hơn có liên quan tích cực đến mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương.
Bạn nên ưu tiên ăn mít tươi hơn là uống nước ép để tăng cường chất xơ
Thỉnh thoảng thay quả mít cho thịt là một cách hiệu quả để cắt giảm lượng calorie và chất béo bão hòa, đồng thời bổ sung nhiều chất xơ và vi chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Sự kết hợp giữa việc ăn ít chất béo bão hòa và nhiều chất xơ hơn có liên quan đến việc cải thiện độ nhạy insulin. Duy trì chế độ ăn như vậy sẽ hỗ trợ tích cực trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Cách sử dụng và chế biến quả mít
Ăn mít vào mùa nào là tốt nhất?
Mít tươi ngon nhất thường rơi vào đầu hè, khoảng tháng 5, tháng 6 trong năm tùy thuộc vào giống và kéo dài đến tháng 9, tháng 10. Bạn có thể chọn mít tươi đã chín tới và tỏa hương thơm lựng.
Ngoài mít tươi, nhiều nơi còn sản xuất mít đông lạnh và mít đóng hộp để sử dụng quanh năm, tuy nhiên những loại mít này có thể làm tăng lượng đường và những chất bảo quản có hại. Do đó, bạn nên hạn chế hoặc kiểm tra kỹ trước khi sử dụng các sản phẩm này.
Sơ chế và bảo quản mít đúng cách
Đầu tiên là bạn nên chọn đúng nguồn mít an toàn và không bị phun thuốc. Mít tươi đã cắt có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày.
Bạn có thể bảo quản mít chưa khui ở nơi thoáng mát, tránh làm rơi dập hay để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
Một mẹo nhỏ cho những ai thích tách múi mít sẵn và để tủ lạnh: Hãy rửa sạch quả và phần đầu cuống mít, thoa một ít dầu lên dao rồi gọt vỏ mít và giữ lại lớp xơ, loại bỏ phần lõi. Sau đó cắt thành từng khối nhỏ rồi cất vào hộp để tủ lạnh. Như vậy, bạn có thể bảo quản mít tươi ngon lâu hơn, không lo tình trạng dập hay chảy nước.
Ứng dụng quả mít vào chế biến thực phẩm
Thông thường, bạn có thể tách múi, bỏ hột và ăn phần múi mít trực tiếp để thưởng thức hương vị tự nhiên của chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm mít vào các món tráng miệnh như chè, kem, sinh tố hay ăn kèm sữa chua và nhiều loại quả khác.
Ứng dụng quả mít vào chế biến thực phẩm
Xơ mít có thể được thêm vào các món mặn trong ẩm thực Việt
Trong ẩm thực Việt, quả mít hiếm khi được thêm vào các món mặn. Tuy nhiên, phần xơ mít muối lại được dùng nhiều cho các món kho, xào đem lại hương vị thơm ngon và mới lại. Ngoài ra, hột mít cũng được luộc để tạo thêm một món ăn vặt bùi bùi mà cực ngon.
Ở nước ngoài, các sản phẩm mít đóng hộp thường được chọn để thêm vào các món chính thay thịt hoặc dùng làm nguyên liệu chính cho các món chay vì khi nấu chín, mít sẽ có kết cấu tương tự như thịt.
Lưu ý khi ăn quả mít
Tuy dị ứng với quả mít là tình trạng khá hiếm nhưng vẫn có một số người dễ bị dị ứng với trái cây nhiệt đới, đặc biệt là dị ứng với mủ mít.
Một số chuyên gia tin rằng, một số chất có trong mít sẽ phản ứng với thuốc được dùng trong phẫu thuật, khiến bạn dễ bị buồn ngủ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng quả mít nếu bạn đang trong quá trình điều trị.
Quả mít đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe mà hương vị của loại quả này cũng rất tuyệt vời. Vậy nên bạn còn chờ gì mà không thêm mít và chế độ ăn của mình nhỉ?
Nguồn tham khảo
Why Is Jackfruit Good for You? Nutrition, Benefits and How To Eat It
https://www.healthline.com/nutrition/jackfruit-benefits