Cách làm trà Kombucha đơn giản, dễ làm cho người mới bắt đầu

Trà Kombucha đang ngày càng phổ biến, có hương vị thơm ngon sủi bọt và lên men tự nhiên rất tốt cho đường ruột. Nó cung cấp số lượng lợi khuẩn nhiều gấp 3 lần sữa chua đóng hộp. Tuy nhiên, cách làm trà Kombucha lại rất đơn giản dễ dàng. Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách làm loại trà này, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây!

Tóm tắt nội dung chính
Tổng quan về trà Kombucha và Scoby
Scoby là gì?
Kombucha là gì?
Những ưu điểm tuyệt vời của trà Kombucha
Nguồn thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn Probiotics
Kombucha chứa các chất chống oxy hóa
Có thể giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn
Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Cải thiện làn da
Một số tác dụng khác
Cách làm trà Kombucha đơn giản, dễ làm cho người mới bắt đầu
Chuẩn bị nguyên liệu
Hướng dẫn làm trà Kombucha
Tổng quan về trà Kombucha và Scoby

Scoby là một cái tên rất quen thuộc trong thời gian gần đây nhưng ít ai thật sự biết bản chất của Scoby là gì. Scoby là từ viết tắt thường được sử dụng của nuôi cấy cộng sinh vi khuẩn và nấm men. Chúng được hình thành bởi sự lên men độc đáo của vi khuẩn axit lactic, vi khuẩn axit axetic và nấm men để tạo thành một số loại thực phẩm chua và đồ uống.

Scoby có hình tròn, cao su, khá dày, mờ đục và có mùi chua nhẹ như giấm ăn, cấu trúc dạng đĩa. Kích thước của Scoby sẽ thay đổi lớn dần theo độ tuổi của nó.

Khi xuất hiện những váng và mùi lạ như nấm mốc trên Scoby thì cần loại bỏ, không thể tiếp tục sử dụng vì nó đã bị nấm hỏng.

Kombucha là gì?
Nấm thủy sâm – Kombucha (Kargasok) là một loại men (giống như men giấm) và được nuôi trong dung dịch nước trà đường (trà xanh hoặc trà đen). Đồ uống này được gọi là trà kombucha để phân biệt với các hình thức nuôi cấy của vi khuẩn và nấm men khác nhau.

Nước trái cây, gia vị, trái cây hoặc hương liệu khác thường được thêm, mix vào để làm phong phú hương vị của nó.

Những ưu điểm tuyệt vời của trà Kombucha

Nguồn thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn Probiotics
Trà Kombucha được tạo ra bằng cách thêm nấm men hoặc đường hay cácchủng vi khuẩn đặc biệt vào trà. Sau đó đem đi ủ, để những chủng vi khuẩn trên có thời gian lên men trong vòng 1 tuần.

Trong suốt quá trình này, vi khuẩn và nấm men sẽ tạo thành một lớp màng bao bọc nhìn giống như nấm trên bề mặt của trà. Đó là lý do tại sao kombucha còn được gọi là “trà nấm”. Cả hai loại vi sinh vật này (vi khuẩn và nấm men) này là một thể cộng sinh (SCOBY). Và có thể được sử dụng để lên men tạo ra trà kombucha.

Vì vậy, đây là một nguồn thực phẩm chứa rất nhiều lợi khuẩn probiotics cho đường ruột.

Kombucha chứa các chất chống oxy hóa
Các nghiên cứu cho thấy rằng uống Kombucha thường xuyên giúp làm giảm chất độc tích tụ trong gan do hóa chất độc hại (được thử nghiệm trên chuột). Trong một số trường hợp, hiệu quả thải độc ít nhất 70%.

Tuy chưa được nghiên cứu trên người, nhưng đây cũng là một lĩnh vực hứa hẹn những kết quả bất ngờ cho những người bị bệnh gan trong thời gian tới.

Có thể giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn
Một trong những chất chính được tạo ra trong quá trình lên men của Kombucha là axit axetic. Và axit axetic có thể tiêu diệt nhiều vi sinh vật có khả năng gây hại.

Kombucha làm từ trà đen hoặc trà xanh có thể mang theo các đặc tính kháng khuẩn mạnh, đặc biệt chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida của trà. Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men có hại, nhưng chúng không ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Lá trà, trà xanh bảo vệ các hạt cholesterol khỏi quá trình oxy hóa. Đây được xem là nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tim mạch.

Trên thực tế, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 31% so với những người không uống. Kombucha được lên men từ trà, nên cũng mang đặc tính của lá trà, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Cải thiện làn da
Trà kombucha mang lại những ưu điểm tuyệt vời cho làn da: tăng tính đàn hồi cho da, làm màu da tươi sáng hơn.

Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng chữa bệnh vảy nến, chàm, mụn nước, mụt cóc, viêm da, sừng da và giúp mọc tóc nhiều hơn…

Một số tác dụng khác
Có thể chữa đau khớp. Sản phẩm chuyển hóa của acid glycuronic là glucosamin rất tốt cho hệ keo của người. Giúp bôi trơn các khớp xương và sụn, nhất là ở những người lớn tuổi hay bị đau khớp xương.
Góp phần chống trầm cảm và chữa chứng thiếu ngủ.
Giúp gia tăng thị lực, nhãn lực, chữa bệnh quáng gà, chảy nước mắt và chứng đục thủy tinh thể ở người cao tuổi.
Trà kombucha còn giải rượu rất tốt cho những người có thói quen uống rượu thường xuyên.
Cách làm trà Kombucha đơn giản, dễ làm cho người mới bắt đầu
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được một mẻ trà Kombucha F1 thơm ngon, việc chuẩn bị nguyên liệu là bước quan trọng nhất.

Các bạn cần chuẩn bị cho mình những nguyên liệu sau:

Có 2 loại con giống SCOBY:

Xin lại hay mua lại của ai đó Scoby. Nhưng chú ý con Scoby này phải khỏe mạnh và đang hoạt động.

Lấy Scoby “khô” về tự kích hoạt.

Hướng dẫn dưới đây của mình là để làm trà kombucha bằng cách sử dụng Scoby đang hoạt động. Đối với Scoby khô thì bạn làm theo hướng dẫn của nhà cung cấp nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu khác và dụng cụ
Dụng cụ cần chuẩn bị:

Bình thủy tinh cỡ lớn để lên men. Nên dùng bình thủy tinh để đảm bảo an toàn trong quá trình lên men. (Dung tích khoảng 1l trở lên)

Chai để đựng trà sau khi lên men, chất liệu chai cũng nên bằng thủy tinh.

Dụng cụ khuấy bằng gỗ hoặc nhựa (tuyệt đối không dùng kim loại).

Vải lọc.

Dây thun, vòng cao su hoặc dụng cụ buộc bình để buộc miệng bình.

Dụng cụ lọc.


Nguyên liệu

Nguyên liệu cần để làm 1 lít trà bao gồm:

600ml nước sạch. Đặc biệt nước không chứa flo và clo

50gr đường

2 gói trà túi lọc.

120ml trà mồi hoặc dấm trắng chưng cất (không bắt buộc)

Nếu thay đổi về lượng trà muốn làm thì bạn chỉ việc nhân/chia theo tỉ lệ tương ứng như trên là được nhé.

Hướng dẫn làm trà Kombucha
Cách làm trà Kombucha rất đơn giản, dễ dàng. Chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây là bạn đã có một mẻ trà thơm ngon, bổ dưỡng.

Đun nước sôi, tiến hành pha trà + đường. Sau đó, lọc bỏ bã trà bằng dụng cụ lọc, để nguội tự nhiên ở nhiệt độ phòng.
Làm sạch bình thủy tinh, lau khô trong lòng bình rồi đổ nước trà và đường ở trên vào. Tiếp tục cho Scoby và nước mồi vào bình. Bịt miệng bình bằng vải mùng và buộc lại bằng sợi thun thật kín.
Đặt bình trà Kombucha ở nơi thoáng mát (25-28 độ C), tránh ánh nắng trực tiếp để nước trà lên men được tốt nhất. Sau khi trà Kombucha lên men được 7-10 ngày, kiểm tra, nếu nước trà có vị chua và mùi thơm đặc trưng là có thể tiến hành sử dụng rồi đấy. Đây là mẻ kombucha F1.
Để trà kombucha có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể làm F2 bằng cách lên men F1 cùng với trái cây các loại. Bạn có thể mix trà kombucha với cam, nho, xoài, táo, chanh leo, quýt
Chỉ cần rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ loại trái cây bạn thích, rồi cho vào chai. Tiếp đến, cho nước trà kombucha F1 vào chai và đậy nắp kín.

Để bên ngoài 1 đến 2 ngày thì có thể cho vào tủ lạnh uống dần.
Thành phẩm thu được có gas và hương vị thơm ngon của trái cây bạn sử dụng.
Trên đây, chúng mình vừa tìm hiểu cách làm trà Kombucha đơn giản, tiện lợi nhất.
Trà Kombucha có rất nhiều lợi ích với sức khỏe và sắc đẹp.
Mong bạn yêu thích hương vị của loại trà này và làm thành công nó nhé!
Cách làm trà Kombucha đơn giản, dễ làm cho người mới bắt đầu
Con giống SCOBY
Đánh giá của bạn
1+
2+
3+
4+
5+
6+
7+
8+
9+
10+

Bình Luận

Đăng nhập để bình luận cho bài viết